Nên cho bé học bơi sớm hay không ?

Mùa hè nóng nực, cho con đi bơi là cách giải nhiệt ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, dạy con học bơi như thế nào và khi nào cho con học bơi? Đây là điều không phải ai cũng biết.Ở nước ngoài, hầu hết các bé nhỏ được học bơi từ rất sớm, thậm chí vài tháng sau sinh đã được mẹ cho tiếp xúc với hồ bơi.

Tuy nhiên tại Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ khá lo lắng khi con xuống nước vì sợ bé bị chìm, sặc, nhưng theo nghiên cứu cho thấy, việc dạy bơi cho lứa tuổi nhỏ luôn dễ hơn so với tuổi lớn. Trường Mầm Non Canada Maple Bear xin giới thiệu với các ba mẹ về việc nên cho bé học bơi sớm hay không

hoc_boi_som

Mặc dù nhìn nhận của cha mẹ về sự nguy hiểm của các bể bơi là chính xác, nhưng cha mẹ nên cho trẻ nhỏ chơi đùa và làm quen hồ bơi, biển hay một vùng nước có thể kiểm soát như bể nước bằng phao tự tạo. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung và lấy bình tĩnh tốt hơn khi gặp nước. Nếu trẻ tự tin với nước thì trẻ sẽ cảm thấy an toàn và thích nước. Cách tốt nhất là hãy cho trẻ làm quen với môi trường nước rộng hơn bồn tắm ngay từ khi còn nhỏ.

Nếu người lớn bắt đầu bằng bài học bơi trên cạn thì các bé sẽ được xuống nước ngay để quen với môi trường nước. Huấn luyện viên sẽ không dạy bằng cách truyền khẩu nhiều như với người lớn do trẻ nhỏ có đặc điểm nổi trội là khả năng bắt chước cực kì tốt. Thay vào đó, bé sẽ học “thực dụng” các động tác quạt tay, duỗi chân, hít thở theo đúng hướng dẫn của giáo viên.

hoc_boi_som_2

Để giúp con học bơi hiệu quả và an toàn, cha mẹ nên tìm hiểu một số câu lạc bộ hồ bơi uy tín, có huấn luyện viên chuyên nghiệp hỗ trợ bé học bơi. Bên cạnh đó, bạn phải thực sự kiên nhẫn và cần tạo thói quen đều đặn cho bé khi học bơi dưới nước.

Tại hồ bơi, huấn luyện viên sẽ có những bài học bơi phù hợp với bé như cho bé học bơi bướm vì đây là kiểu bơi tương đối dễ học. Khi bé đã bơi thật thành thạo thì hãy nên chuyển qua các kiểu bơi khác như bơi sải, bơi ngửa … đòi hỏi kỹ thuật khó hơn một chút.

Biết bơi luôn là một kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Cha mẹ hãy tạo điều kiện và môi trường tốt để bé làm quen với nước và học bơi. Điều này không những ích lợi cho sức khỏe mà còn phát triển chiều cao của trẻ.

Hai kiểu bơi thích hợp cho bé :

Bơi chó: Kiểu bơi này được các chuyên gia huấn luyện viên áp dụng cho các bé sơ sinh và nhỏ hơn 12 tháng tuổi. Do hệ thống xương khớp của trẻ chưa phát triển, chưa đủ cứng để có thể nhấc đầu khỏi mặt nước, vì thế, cách bơi của trẻ nhỏ này rất khác với cách bơi của người lớn. Trẻ chủ yếu lặn trong nước và khua chân, khua tay theo kiểu bơi chó. Khi đầu bé chìm vào nước, phản xạ của bé sẽ ngưng thở. Bé chỉ thở trở lại khi đầu nhô khỏi mặt nước, và khi ở dưới nước bé khua đạp kiểu bơi chó.

Bơi ếch: Kiểu bơi này là một trong những kiểu bơi đơn giản, thông dụng nhất dành cho các bé. Độ tuổi phù hợp học kiểu bơi này từ 5 tuổi trở lên. Bé sẽ được hướng dẫn các động tác và kỹ thuật của kiểu bơi ếch, cách thở nước để giữ được nhịp thở đều đặn và không bị uống nước khi ở những chỗ nước sâu

Chuyên mục: Tin tức

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0968 491 984  để được tư vấn cụ thể.

Đăng ký tư vấn
Tư vấn: 0968 491 984
0968491984